การดูแลสุขภาพอนามัยพนักงาน

อันตรายจากการนอนกรน

อันตรายจากการนอนกรน โดยปกติคนเราจะมีการหายใจสม่ำเสมอขณะตื่นเพราะสมองยังตื่นตัว กล้ามเนื้อทุกส่วนยังทำงานปกติ เมื่อร่ายกายหลับ…

 

ข้อแนะนำและเตือนภัยการใช้ไฟฟ้าในเวลาน้ำท่วม

ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาอุทกภัยครั้งใหญ่อยู่นี้ ไอที24ชั่วโมง มีความห่วงใยทุกๆท่านเป็นอย่างยิ่ง จึงได้ประสานขอคำแนะนำเก…

 

หวั่นโรคผิวหนังมากับฝน!

ระหว่างต้องใช้ชีวิตลุ้นฟ้าฝนพายุกันอีกหลายเดือน บางวันอาจต้องเดินฝ่าสายฝน บางวันอาจต้องลุยน้ำขัง โอกาสเชื้อโรคเชื้อรามาเยือนสูง …

 

เมื่อ...ที่ทำงานเป็นพิษ!

อาการเจ็บป่วยขององค์กร ที่กำลังผลักให้คนเอาตัวและหัวใจออกห่าง แม้ยังทำงานอยู่ก็อยู่อย่าง Half withdrawn มาแต่ตัวหัวใจไม่มาด้วย …

 

นวดอย่างไร ปลอดภัย ห่างไกลโรค

การนวดแผนไทย หรือนวดแผนโบราณ เป็นศาสตร์บำบัด และรักษาโรคแขนงหนึ่งที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งการนวดนอ…

 

7 เมนู...สู้ไข้หวัด

เมื่อฤดูฝนมาเยือนและหอบไข้หวัดมาฝากหลายต่อหลายคนในช่วงนี้ มาดูกันว่า เมนูอาหารอะไรที่จะช่วยให้เราต่อสู้กับไข้หวัดได้บ้าง เมื่อฤ…

 

หนุ่มสาวออฟฟิศ ระวังความเครียดก่อโรค

นพ.สมดี รัตนาวิบูลย์ ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้ให้ข้อมูลว่า กลุ่มคนวัย…

 

7 นิสัยออนไลน์ อันตรายที่คาดไม่ถึง!

เพราะเฟซบุ๊คเป็นโลกชุมชนเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้คนเข้ามาพูดคุย บอกเล่า และสร้างความสัมพันธ์เก่าใหม่ไปพร้อมๆ กัน เมื่อชุม…

 

โรคพึงระวังในช่วงหน้าร้อน

ในหน้าร้อนใครหลายคนมักจะนึกถึงทะเล หรือการออกไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ แต่ก็อย่าท่องเที่ยวกันจนลืมระวังในเรื่องของการดูแลสุขภาพกันบ…

 

หน้าร้อนกับโรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมแดด

หมอกรมการแพทย์แนะรับมืออากาศร้อนจัดให้อยู่ในที่ร่ม หลีกเลี่ยงแสงแดดจ้า ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายที่เปลี่ยนแปล…

 

ความปลอดภัยในสำนักงาน

การระบุ อุบัติเหตและอันตรายจากการทำงานในสำนักงานเป็นสิ่งที่ยากต่อการระบุ ซึ่งโดยเฉพาะสถานประกอบการที่มีกิจกรรมหรือพนักงานในสำนัก…

 

การปฐมพยาบาลผู้ที่ได้รับสารพิษ

สารพิษ ( Poisons) สารพิษ หมายถึง สารเคมีที่มีสภาพเป็นของแข็ง ของเหลว หรือก๊าซ ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายโดย การรับประทาน การฉีด…

 

การหลบภัยสารเคมี Shelter In Place

Shelter In Place (SIP) คือ การหลับภัยในสถานที่ที่ตัวเองอยู่ในขณะนั้น เช่น ในบ้าน ในโรงเรียน หรือในรถ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินจาก…

 

มาตรการความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับการตัดเชื่อมโลหะ

ควรจัดให้มีข้อกำหนดให้ผู้ปฏิบัติงานต้องดำเนินการขออนุญาตก่อนปฏิบัติ งาน (Work permit) ในบริเวณพื้นที่ทำงานเชื่อมตัดโลหะ เพื่อให้…

 

การเสริมสร้างทัศนคติความปลอดภัย

การส่งเสริมความปลอดภัย เป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากถึงแม้ว่าองค์กรนั้นจะมีการออกแบบด้านความปลอดภัยเป็นอย่างดี หรือผู้ป…